Hướng dẫn kiểm tra và lựa chọn kem chống nắng

kem chống nắng là một sản phẩm bắt buộc phải dùng dành cho các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau. Ngoài việc xem các chỉ số chống nắng thì các thành phần trên kem cũng rất quan trọng. Chúng ta có thể dựa vào các thành phần trên kem chống nắng để kiểm tra liệu kem chống nắng có tốt không.

có hai loại kem chống nắng trên thị trường là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học. Mỗi một loại lại có các thành phần khác nhau, Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích từng loại thành phần kem chống nắng để giúp cho các bạn có thể lựa chọn được loại kem tốt nhất.

Lựa chọn thành phần vật lý trong kem chống nắng

ZnO (Zinc oxide) là thành phần chống nắng tuyệt vời nhất. Nó không chỉ có thể ngăn được tia UVB, mà còn ngăn chặn được tia UVA1 và UVA2. ZnO trong kcn rất bền vững dưới tác động của ánh nắng mặt trời nên thời gian cần bôi lại có thể lâu hơn kcn hóa học thông thường, trừ trường hợp đổ mồ hôi nhiều hay rửa mặt. ZnO còn là một antioxidant (chống oxy hóa) và anti-inflammation (chống viêm).Nó vô cùng lành tính nên rất phù hợp với những bạn có làn da nhạy cảm.

Mặc dù chống được cả 2 loại tia UVA và UVB nhưng khả năng chống tia UVA của ZnO vẫn kém hơn so với các thành phần chống nắng hóa học. Ví dụ, ZnO 10% có PPD ~ 6, trong khi đó Mexoryl SX (Ecamsule) 10% có PPD ~ 14. Khi bôi các kem chống nắng vật lý thường để lại một lớp màng trắng rất không hợp cho các bạn da ngăm.

TiO2 (Titanium Dioxide) không hẳn là một thành phần chống nắng vật lý vì nó vừa phản xạ vừa hấp thụ tia UV trong khi ZnO phản xạ 100%. TiO2 cũng chỉ chống được tia UVB và UVA2 chứ không chống được tia UVA1. Ngoài ra, khả năng làm trắng mặt của TiO2 cũng cao hơn ZnO

2 Thành phần hóa học

Các chất chỉ lọc được UVA: Avobenzone, Ecamsule (Mexoryl SX), Menthyl anthranilate, , Bisdisulizole disodium, Diethylamino hydroxybenzoyl hexyl benzoate…
Chất chỉ lọc được UVB: Octinoxate, Octisalate, Aminobenzoic acid (PABA), Cinoxate, Ethylhexyl triazone, Homosalate,Cinoxate…
Các chất chống được cả UVA + UVB: Bemotrizinol (Tinosorb S, gây bóng da kh bôi), Bisoctrizole (Tinosorb M, là chất vừa phản xạ vừa hấp thụ tia UV), Drometrizone trisiloxane (Mexoryl XL), Octocrylene, Iscotrizinol, Benzophenone, Oxybenzone (là thành phần gây tranh cãi vì nó không an toàn cho sức khỏe).
Một số thành phần khác ít phổ biến hơn nên mình không đề cập đến ở đây.

 

Kem chống nắng lý tưởng

‼Vậy, một kem chống nắng lý tưởng cần có những điều sau:
✔Bảo vệ da khỏi toàn bộ tia UVB & UVA
✔Chứa các chất chống oxi hóa
✔Bền vững (điển hình của sự không bền vững là avobenzone và octinoxate)
✔Phù hợp với nhu cầu (da khô hay da dầu, sử dụng hàng ngày hay đi biển, tính thẩm mỹ, giá cả,…)

Khó khăn nhất khi các bạn lựa chọn đó chính là xác định được KCN đó có bảo vệ da khỏi toàn bộ UVA và UVB hay không cũng như các thành phần chống nắng có bên vững hay không? Theo quan điểm cá nhân của mình thì các bạn nên chọn các KCN chứa ZnO , Tinosorb, và Mexoryl. Vì các chất này vừa bảo vệ tốt và vừa bền vững.

(Lưu ý: Ánh nắng mặt trời vào những thời điểm thích hợp như sáng sớm được nghiên cứu là: Giúp cơ thể sản sinh vitamin D, giúp tổng hợp calci làm chắc khỏe xương. Ánh nắng còn có tác động tích cực đến tâm lý con người, khiến mọi người lạc quan, vui vẻ hơn).